Hướng dẫn chơi Bard mùa 10 – Cách lên đồ, bảng ngọc bổ trợ

Bard là một vị tướng trong game Liên minh Huyền Thoại có biệt danh là Ông Bụt Vũ Trụ. Đây là một vị tướng hỗ trợ đang rất hot trong giai đoạn gần đây bởi khả năng đảo đường và đi gank cực kỳ hiệu quả và khó chịu. Vì vậy trong bài viết hôm nay, LOLSTAT LMSS sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chơi tướng Bard mùa 10 LMHT, cũng như hướng dẫn cách nâng bảng ngọc của Bard, cách lên đồ và combo hiệu quả nhất nhé.

huong-dan-choi-bard-mua-10

Điểm mạnh và điểm yếu của Bard

Điểm mạnh

Bard mùa 10 có bộ kỹ năng khống chế cực kỳ khó chịu, lối chơi di chuyển linh hoạt tạo ra những pha đảo đường bất ngờ.

Khả năng hồi phục cao, cấu rỉa mạnh mẽ, đè lane tốt.

Chiêu E – Hành Trình Kì Diệu có thể là một kỹ năng tốt để mở màn cuộc tập kích bất ngờ hay đào thoát khá lợi hại.

Điểm yếu

Khi bạn quyết định đảo đường để nhặt chuông, có thể đó là cơ hội tuyệt vời để team địch có thể khai thác bạn hoặc xạ thủ đang đi một mình ở đường dưới.

Lượng máu của Bard mùa 10 khá là thấp khi chưa có trang bị.

Bard mùa 10 là vị tướng không dễ để chơi khi sở hữu nhiều kỹ năng định hướng.

Bảng ngọc của Bard

Bảng ngọc Bard Hộ Vệ – SP

Ngọc chính: Kiên Định

 • Hộ Vệ: Nếu bạn hoặc đồng minh chịu một sát thương vừa đủ ngưỡng trong thời gian Hộ Vệ, cả hai sẽ nhận được lá chắn trong 1.5 giây. Viên ngọc này sẽ giúp Bard đi đường và trao đổi chiêu thức hiệu quả hơn.
 • Suối Nguồn Sinh Mệnh: Hạn chế di chuyển một tướng địch đánh dấu kẻ đó trong 4 giây. Tướng đồng minh tấn công kẻ địch bị đánh dấu được hồi máu bằng 5+1% máu tối đa của bạn trong 2 giây.
 • Giáp Cốt: Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, các đòn đánh thường hoặc kỹ năng sau đó gây lên bạn ít đi từ 30 – 60 sát thương tăng khả năng chống chịu của Bard khi giao tranh.
 • Tiếp Sức: Khả năng hồi máu từ chiêu W – Điện An Lạc sẽ được tăng độ hiệu quả khi bạn đem theo điểm này.

Ngọc phụ: Áp Đảo

 • Mắt Thây MaBard khi di chuyển nhặt chuông sẽ kết hợp kiểm soát tầm nhìn. Viên ngọc này sẽ giúp Bard kiểm soát tốt hơn nhờ lượng Mắt Thây Ma đem lại khi phá được mắt.
 • Thợ Săn Tàn Nhẫn: Khi lần đầu tham gia hạ gục mỗi tướng địch sẽ đem lại điểm Thợ Săn Tiền Thưởng và cộng thêm tốc độ di chuyển ngoài giao tranh giúp Bard có thể linh hoạt hơn khi đảo đường kiểm soát.

Chỉ số:

 • Tấn Công: +9 sức mạnh thích ứng
 • Linh Hoạt: +9 sức mạnh thích ứng
 • Phòng Thủ: +6 giáp

Bảng ngọc Bard Sốc Điện – SP

Ngọc chính: Áp Đảo

 • Sốc Điện: Đánh trúng tướng với 3 đòn đánh hoặc kỹ năng duy nhất trong vòng 3 giây gây thêm sát thương thích ứng. Sốc Điện làm lượng sát thương của Bard có thể gây ralà không thể xem thường. Khả năng trao đổi chiêu thức ở lane của Bard sẽ cực kỳ mạnh mẽ.
 • Phát Bắn Đơn Giản: Gây sát thương lên tướng bị hạn chế di chuyển hoặc hành động gây thêm 10 – 45 sát thương chuẩn.
 • Thu Nhập Nhãn Cầu: Tham gia hạ gục tướng sẽ nhận thêm sức mạnh thích ứng với mỗi nhãn cầu thu được. Rất nhiều sát thương cộng thêm khiến cho Bard cấu rỉa cực kỳ mạnh mẽ ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu.
 • Thợ Săn Tàn Nhẫn: Khi lần đầu tham gia hạ gục mỗi tướng địch sẽ đem lại điểm Thợ Săn Tiền Thưởng và cộng thêm tốc độ di chuyển ngoài giao tranh giúp Bard có thể linh hoạt hơn khi đảo đường kiểm soát.

Ngọc phụ: Pháp Thuật

 • Mau Lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7% đối với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển. Khả năng di chuyển, đảo lane, kiểm soát bản đồ của Bard sẽ linh hoạt hơn, hiệu quả hơn.
 • Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15 – 35 sát thương phép theo cấp sau 1 giây. Với điểm Thiêu RụiBard có thể cấu rỉa và đè lane mạnh mẽ hơn.

Chỉ Số:

 • Tấn Công: +9 sức mạnh thích ứng
 • Linh Hoạt: +9 sức mạnh thích ứng
 • Phòng Thủ: +6 giáp

Phép bổ trợ Bard

Tốc Biến là phép bổ trợ cực kỳ quan trọng với mọi vị tướng. Bard có thể Tốc Biến kết hợp với chiêu Q để tạo ra những pha làm choáng ảo diệu và bất ngờ.

Thiêu Đốt để tăng thêm khả năng tiêu diệt đối phương và trao đổi. Nếu team địch có nhiều sát thủ hay những vị tướng băng bổ có thể gây nguy hiểm cho AD của bạn, hãy cân nhắc đổi Thiêu Đốt thành Kiệt Sức để có thể bảo vệ team bạn một cách tốt nhất nhé.

Thứ tự nâng kỹ năng của Bard

Max chiêu Q trước để bạn có thể cấu rỉa và làm choáng lâu hơn. Tiếp theo max W để tăng khả năng hồi phục, chiêu E tăng cuối cùng. Chiêu cuối thì bạn nên nâng đúng cấp độ.

Thứ tự nâng chiêu sẽ là: Q > W > E > R

Cách chơi Bard

Đánh thường bằng nội tại sau đó tung chiêu Q bồi sát thương, thêm một đòn đánh thường nữa để tối ưu hóa sát thương và kết thúc trao đổi.

Chiêu E để có thể đi xuyên qua tường và Q bất ngờ để choáng đối phương, đánh thường để kết thúc pha gank.

Cách lên đồ Bard

Trang bị cơ bản

 • Khiên Cổ Vật sẽ là món đồ khởi đầu tốt nhất của Bard khi đem lại một chút sức mạnh phép thuật, ít máu và khả năng hồi phục khi đi đường.
 • Giày Bạc: Tác dụng giảm các hiệu ứng làm chậm đi 25% khá hữu ích với Bard, cộng thêm tốc độ di chuyển đến từ chiếc giày sẽ giúp Bard linh hoạt và tác động nhiều hơn vào trận đấu.
 • Cốc Quỷ Athene: Tăng khả năng tạo lá chắn và hồi máu cho đồng minh, ngoài ra còn tăng thêm sát thương phép.
 • Dây Chuyền Chuộc Tội: Tăng thêm 10% sức mạnh cho hồi máu (chiêu W). Ngoài ra, khả năng hồi máu diện rộng đến từ Dây Chuyền cũng cực kỳ lợi hại khi có thể giúp đồng đội hồi phục máu và tiếp tục giao tranh.
 • Dây Chuyền Iron Solari: Thêm 30 giáp và 60 kháng phép thêm cho Bard. Ngoài ra, lượng giáp dồi dào khi kích hoạt Dây Chuyền Iron Solari sẽ giúp bạn hoặc xạ thủ của bạn tránh khỏi những pha sốc sát thương bất ngờ.
 • Vương Miện Shurelya: Tăng thêm 10% hiệu lực hồi máu và lá chắn, cộng thêm 10% giảm thời gian hồi chiêu, 100% năng lượng hồi phục cơ bản. Những chỉ số rất cần thiết cho Bard vào giai đoạn cuối trận.

Trang bị tình huống

 • Lời Thề Hiệp Sĩ: Nếu team địch có nhiều tướng sát thương vật lý hoặc sát thủ, hãy chọn Lời Thề Hiệp Sĩ để giúp xạ thủ team bạn có nhiều khả năng sống sót hơn và ngay cả chính bạn cũng sẽ được hồi máu khi “đối tác” của bạn gây sát thương.
 • Giáp Liệt Sĩ: Một món đồ mang thiên hướng chống chịu cho bạn nếu bạn thường là mục tiêu mà kẻ địch nhắm đến. Lượng tốc độ di chuyển đến từ Giáp Liệt Sĩ cũng sẽ giúp bạn đi gank và đảo đường hiệu quả hơn.
 • Hòm Bảo Hộ Mikael: Khi bạn nhìn thấy team địch có quá nhiều hiệu ứng khống chế mạnh đe dọa xạ thủ hay đội hình của bạn, Hòm Bảo Hộ Mikael sẽ là lựa chọn hợp lý để có thể bảo vệ AD hay các thành viên khác tránh khỏi các CC đến từ team địch.
 • Song Sinh Ma Quái: Triệu hồi 2 Ma Băng tìm kiếm các kẻ địch gần đó, làm lộ diện và làm chậm chúng khi chạm vào. Món đồ này sẽ rất hữu ích trong những pha truy đuổi hay là tìm kiếm các kẻ địch đang ẩn nấp để bạn có thể chủ động hơn trong các tình huống.
 • Đại Bác Liên Thanh: Nếu bạn có nhiều mạng ở đầu trận, bạn có thể lên Đại Bác để tăng khả năng cấu rỉa và thả diều.

Mẹo chơi Bard

Thời gian hoàn hảo nhất để Bard mùa 10 đi nhặt chuông đó là khi lane của bạn đẩy được lính vào trụ hoặc không có quá nhiều con lính chết khi bạn đi nhặt. Nếu không, bạn sẽ bị tụt lại rất nhiều XP.

Khi đấu với các tướng cận chiến, hãy cố gắng sử dụng đòn đánh thường được tăng cường sức mạnh của bạn lên chúng mỗi khi chúng tiến về phía trước để ăn lính.

Chiêu W sẽ được cường hóa theo thời gian nên hãy nhớ điều này để tối ưu hóa chiêu W. Không nên đặt Điện An Lạc gần những nơi team địch có thể phá, cũng không đặt quá xa để bạn hoặc AD của bạn có thể đến để ăn nhanh chóng khi gặp nguy hiểm.

Chiêu cuối của bạn có thể hóa vàng trụ, rồng hoặc baron. Hãy tận dụng điều này để thực hiện những pha băng trụ hoặc cướp mục tiêu đem lợi thế về cho team bạn.

Ở đầu trận, bạn có thể di chuyển ra đường giữa và đặt cho đồng minh 2 “bình hồi máu”, điều này hỗ trợ cho team rất nhiều đẩy!

Lời kết

Như vậy là trên đây chúng tôi đã giúp bạn biết cách chơi Bard mùa 10 – Ông Bụt Vũ Trụ  LMHT đơn giản và hiệu quả nhất. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình khi chơi vị tướng này ở phần bình luận nhé và nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết. Cám ơn bạn đã đọc!