LCK là gì? Vì sao LCK là Giải đấu LMHT hàng đầu thế giới

LCK là tên viết tắt của League of Legends Champion Korea, là một giải đấu của game Liên minh huyền thoại thuộc quốc gia Hàn Quốc. Và đối với những giải đấu lớn của nền Liên Minh Huyền Thoại thế giới hiện nay thì LCK là một trong những giải đấu được cộng đồng quan tâm nhiều nhất. Theo dõi bài viết này của LMSS để tổng hợp những kiến thức hay liên quan đến giải đấu LCK này nhé.

lck-la-gi

Tổng quan về giải đấu LCK

Theo Wiki: “League of Legends Champions Korea (LCK) trước đây được biết đến với tên Ongamenet LCK (OGN) và được tổ chức bởi 1Ongamenet, là đấu trường cao nhất của bộ môn thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại tại Hàn Quốc”.

Thông tin về lịch sử giải đấu League of Legends Champion Korea

Giải đấu đầu tiên đã được tổ chức từ năm 2012, giải gần nhất vừa kết thúc là LCK Summer 2018.

Giải đấu từng được tài trợ bởi OLYMPUS và có tên là OLYMPUS Champions Spring 2013. Sau đó tiếp tục chuyển sang Hot6ix trở thành Hot6ix Champions Summer 2013 và chuyển sang Pandora trong mùa giải Pandora Champions Winter 2013 – 2014.

Sau Pandora, chuyển sang Hot6ix một lần nữa. Hot6ix tài trợ Hot6ix Champions Spring 2014, Hot6ix Champions Summer 2014.

Năm 2015, chuyển thành SBENU League of Legends Champion Kore Spring 2015, SBENU LCK Summer 2015.

Và năm 2016, Lotte Confectionery tài trợ cho Lotte Confectionery Champions Spring 2016.

Mùa Giải gần đây nhất là Coca Cola Zero League of Legends Champion Kore Summer 2016 bắt đầu từ ngày 29 tháng 5 đến ngày 20 tháng 8.

Trước đây LCK thường xuất hiện 2 đội tuyển “chị em” như SKT T1 S, SKT T1 K hay Samsung Galaxy Blue, White.

Nhưng sau năm 2015 ban tổ chức đã thay đổi cơ chế mỗi tổ chức Esports chỉ có một đại diện duy nhất để ổn định lịch thi đấu LCK và đảm bảo công bằng hơn giữa các đội tuyển đồng thời dễ dàng kêu gọi tài trợ hơn.

Thể thức thi đấu của League of Legends Champion Korea

Thể thức thi đấu của League of Legends Champion Korea ngày nay là thi đấu vòng tròn với 10 đội ở vòng bảng theo thể thức BO 3, 5 đội có điểm số cao nhất sẽ thi đấu loại trực tiếp theo thể thức BO 5 dạng bậc thang để tìm ra nhà vô địch cuối cùng.

Từ khi vừa ra mắt năm 2012, LCK được tổ chức 3 lần trong nằm (Mùa Xuân, Mùa Hè, Mùa Đông) nhưng ban tổ chức đã sớm thay đổi chỉ còn 2 mùa (Xuân, Hè) để phù hợp hơn với các đội tuyển và dễ dàng tìm ra đại diện đến Chung Kết Thế Giới nhờ vào điểm tích lũy dựa trên bảng xếp hạng League of Legends Champion Korea từng mùa.

Ngay khi vừa ra mắt đặc sản thú vị của LCK chính là chọn ẩn ở ván đấu thứ 5 quyết định, tuy nhiên ban tổ chức đã loại bỏ hoàn toàn cơ chế này từ giải đấu LCK mùa Xuân 2016.

Những đội tuyển nổi bật ở LCK

LCK được giới chuyên môn đánh giá là giải đấu hay nhất thế giới hiện tại khi quy tụ những nhà vô địch thế giới nhất (SKT T1, Samsung Galaxy).

Đặc biệt SKT T1 chính là tượng đài vĩ đại nhất được xây dựng nhờ nền móng LCK với 7 lần vô địch giải đấu này, ngoài ra LCK còn sản sinh ra những đội tuyển cực mạnh như KT Rolster, Kingzone DragonX … và những tuyển thủ sở hữu kỹ năng cao như Faker, Chovy, Khan…

Hiện tại mặc dù nhà vô địch LCK vừa nhận thất bại đau đớn ở MSI 2019 trước G2 Esports, nhưng LCK vẫn được đánh giá là khu vực mạnh nhất thế giới hiện tại khi cầm chắc 3 suất đến với CKTG 2019.

LCK là giải đấu đề cao tính chiến thuật trong LMHT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để giành chiến thắng trong LMHT chính là yếu tố chiến thuật và LCK chính là môi trường hoàn hảo để bạn hoàn thiện chiến thuật và tu luyện bản thân.

Kỷ luật thép chính và khả năng phối hợp cả đội là tiêu chí chung của các đội tuyển ở LCK, khác với giải đấu VCS ở Việt Nam hay LPL của Trung Quốc, LCK chú trọng khả năng kiểm soát tầm nhìn và “phòng ngự phản công”.

Do đó đây cũng là giải đấu có chỉ số mạng hạ gục trung bình thấp nhất thế giới (0.58 mạng/phút), do đó các trận đấu ở LCK thường có thời gian kết thúc trung bình khá dài (trên 30 phút).

Thậm chí lịch sử LCK từng ghi nhận trận đấu LMHT chuyên nghiệp dài nhất thế giới giữa SKT T1 và Jin Air, sau 94 phút 35 giây thi đấu, Jin Air chính thức đánh bại SKT T1 sau một trận đấu điên rồ với 7 Baron, 5 Rồng ngàn tuổi và khả năng farm cháy máy 1450 lính của Teddy.

Tuy nhiên với game thủ LMHT Việt Nam thì đây lại là một giải đấu hết sức buồn ngủ khi bản sắc của khu vực VCS là “farm mạng vượt thời gian”.