Hướng dẫn chơi Zed mùa 10 – Cách lên đồ và Bảng ngọc bổ trợ

Zed là tên một vị tướng trong game Liên minh huyền thoại có biệt danh là chúa tể bóng tôi. Đây là một vị tướng được tạo ra để làm một sát thủ trong game. Vì vậy mà vị tướng này có bộ kỹ năng rất cơ động, kèm theo đó là lượng sát thương rất chất lượng. Một kỹ năng nổi bật khác của vị tướng này đó là khả năng thoắt ẩn thoắt hiện làm cho đối thủ rất khó chịu khi đối đầu. Và để biết được cách chơi vị tướng này tốt nhất thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Liên minh săm soi LMSS để biết chính xác nhé.

huong-dan-choi-zed

Điểm mạnh và điểm yếu Zed

Điểm mạnh

 • Sở hữu lượng sát thương dồn đơn mục tiêu cực khủng có thể dễ dàng tiêu diệt chủ lực team địch chỉ trong chớp mắt.
 • Bộ kỹ năng cơ động với nhiều combo phức tạp và khó có thể đoán trước được Zed sẽ định làm gì.
 • Dù là đầu trận, giữa trận hay cuối trận Zed vẫn luôn tạo được một áp lực cực lớn lên chủ lực của team địch.
 • Khả năng tẩu thoát và xoay sở trong giao tranh của Zed là rất khó lường.

Điểm yếu

 • Là một vị tướng sử dụng nội năng thế nhưng Zed lại không có kỹ năng nào để hồi lại nội năng cho chính bản thân mình.
 • Khó có thể đi đường lại các vị tướng đấu sĩ mạnh
 • Đòi hỏi sự thông thạo của người chơi để tạo ra các combo hiệu quả với Zed

Bảng ngọc Zed

Bảng ngọc Zed Mid – Sốc điện

Ngọc chính Áp đảo

 • Sốc điện: Với khả năng gây thêm sát thương sau khi sử dụng trúng 3 kỹ năng riêng biệt, Sốc điện là bảng ngọc phù hợp nhất với một sát thủ như Zed.
 • Vị máu: hồi máu khi gây sát thương bằng kỹ năng hoặc đòn đánh giúp khả năng đi đường của Zed được cải thiện
 • Thu thập nhãn cầu: gia tăng sát thương khi tích đủ điểm từ việc tham gia hạ gục
 • Thợ săn tối thượng: tham gia hạ gục sẽ giúp Zed có thêm giảm hồi chiêu cuối. Giúp Zed có thể hồi chiêu cuối nhanh hơn và thực hiện nhiều pha ám sát hơn

Ngọc phụ Chuẩn xác

 • Hiện diện trí tuệ: Zed là vị tướng sử dụng nội năng nhưng lại không có kỹ năng hồi nội năng, việc dùng bảng ngọc này giúp hồi lại nội năng khi hạ gục và tăng nội năng tối đa (tối đa 50 nội năng)
 • Nhát chém ân huệ: gây thêm sát thương khi tướng địch dưới 40% máu giúp khả năng dồn sát thương với những tướng yếu máu trở nên mạnh hơn với Zed

Phép bổ trợ

 • Tốc biến là phép bổ trợ giúp gia tăng khả năng cơ động của Zed và cho Zed thêm một công cụ để làm những pha combo của mình khó đoán hơn
 • Thiêu đốt giúp cho Zed gia tăng thêm lượng sát thương dồn của mình vào những mục tiêu yếu máu

Thứ tự nâng chiêu của Zed

Nâng Q ở cấp 1 để có khả năng dọn lính từ xa và cấu rỉa đối thủ, W ở cấp 2 và E ở cấp 3.

Nâng tối đa kỹ năng theo thứ tự Q > E > W. Chiêu cuối lấy đúng cấp độ.

Cách chơi Zed

Combo Zed cơ bản

 • W > E > Q 

Dùng W và E cùng lúc để tối đa hóa sát thương sau đó dùng Q để kích hoạt Sốc điện.

Một mẹo để sử dụng Q trúng 2 lần là bạn có thể đưa chuột chỉ thẳng vào vị trí địch sau đó kích hoạt Q nhé!

Combo Zed sát thủ – Dồn sát thương

 • R > W > E > Q 

Dùng R để tiếp cận sau đó để W gần mục tiêu để tối đa hóa lượng sát thương khi dùng E và Q

Combo Zed truy đuổi

 • W > W2 > R > E > Q 

Dùng W để rút ngắn khoảng cách sau đó R kết hợp ngay với E để làm chậm đối thủ giúp Q dễ trúng mục tiêu hơn

Combo Zed khi 1vs1

 • W > R > E > Q > W2

Dùng W trước sau đó R, kết hợp ngay với Q và E để gây sát thương, canh sao cho trúng cả 3 phi tiêu sau đó W2 để né kỹ năng của đối thủ

Cách lên đồ Zed

Trang bị khởi đầu 1

Kiếm dài và 3 bình máu: Là cách lên đồ thông dụng cho Zed khi giúp vị tướng này vừa có lượng sát thương lớn mà kiếm dài mang lại vừa có khả năng trụ đường với 3 bình máu.

Trang bị khởi đầu 2

Khiên Doran và 1 bình máu: Là cách lên đồ khi đối đấu với các vị tướng có sát thương vật lý tầm xa. Giúp tăng khả năng trụ đường và chống lại những pha cấu rỉa.

Trang bị khi về nhà lần đầu tiên

Đao hung tàn: Cung cấp một lượng sát thương cực lớn ở giai đoạn đầu trận, nếu bạn tự tin với kỹ năng của mình thì hãy sắm ngay trang bị này trong lần về đầu tiên.

Búa chiến Caulfield: Trang bị tăng hồi chiêu ở những giai đoạn đầu ván đầu và có thể kết hợp với đao hung tàn để lên các trang bị sát lụcw

Kiếm răng cưa: Tăng sát thương vật lý và kháng phép đồng thời cho một lượng giáp phép khi thấp máu. Là trang bị cần có khi cả người đi rừng và người đi mid đều là sát thương phép.

Trang bị thiết yếu

Dạ kiếm Draktharr: Trang bị sát lực thiết yếu cho Zed khi cung cấp cho Zed lượng sát lực cực lớn giai đoạn đầu trận và 10% hồi chiêu. Cùng với nội tại gây thêm sát thương và làm chậm 99% khi kẻ địch mất tầm nhìn của Zed.

Kiếm ma Youmuu: Tăng sát lực và 10%, đồng thời cho khả năng kích hoạt tăng thêm tốc độ di chuyển cho Zed, giúp Zed thêm độ cơ động trong các pha đảo đường

Rìu đen: Tăng máu và sát thương vật lý, cho Zed khả năng đánh xuyên giáp các mục tiêu nhiều máu và giảm đi giáp của các chủ lực đối phương.

Trang bị hoàn chỉnh

Nỏ thần Dominik: Vì về cuối trận các chủ lực đối phương sẽ lên nhiều giáp để chống lại khả năng dồn sát thương của Zed, thế nên việc sở hữu một món đồ xuyên giáp như nỏ thần Dominik sẽ giúp Zed có thêm lượng sát thương dồn trong một thời gian ngắn.

Giáp thiên thần: Là trang bị bảo hộ duy nhất của Zed khi rơi vào tình trạng nguy hiểm, giúp hắn có thêm thời gian để bỏ chạy hoặc tiếp tục lao vào giao tranh.

Mẹo chơi Zed

Luôn luôn ẩn mình trong các pha di chuyển, chỉ cần Zed không xuất hiện trên bản đồ thì sẽ tạo được áp lực cực lớn.

Lên máy quét và mắt kiểm soát để kiểm soát tầm nhìn, đối với Zed việc thoắt ẩn thoắt hiện rồi tiêu diệt chủ lực đối phương phải được ưu tiên hàng đầu.

Khi đi đường chỉ nên dùng W cấu rỉa khi kiểm soát được tầm nhìn và biết rừng đối phương ở đâu, vì nếu dùng W bừa bãi bạn sẽ rất dễ trở thành mục tiêu bị gank.

Canh sao cho 3 phi tiêu cùng trúng một mục tiêu cần phải tiêu diệt để tối đa hóa lượng sát thương cực mạnh của vị tướng này.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chuyên sâu hơn với vị tướng sát thủ nổi tiếng trong game Liên Minh Huyền Thoại này. Chúc các bạn có thêm nhiều chiến thắng với vị tướng Zed này nhé!